Nghiệm thu 17 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm học 2016-2017.

Nghiên cứu khoa học của sinh viên là hoạt động trí tuệ giúp sinh viên vận dụng phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu khoa học trong học tập và trong thực tiễn, trong đó sinh viên bước đầu vận dụng một cách tổng hợp những tri thức đã học để tiến hành hoạt động nhận thức có tính chất nghiên cứu, góp phần giải quyết những vấn đề khoa học do thực tiễn cuộc sống và nghề nghiệp đặt ra để từ đó có thể đào sâu, mở rộng và hoàn thiện vốn hiểu biết của mình. Với vai trò và ý nghĩ to lớn đó, 07h00 ngày 12/5/2017, tại Phòng HTQT số 1 Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tổ chức nghiệm thu 17 công trình nghiên cứu khoa học cấp Trường của sinh viên năm học 2016-2017 dưới sự chủ trì của TS. Phạm Xuân Dương- Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Hoạt động Nghiên cứu khoa học cấp Trường của sinh viên là một hoạt động thường niên có ý nghĩa, và luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, sự ủng hộ của các nhà khoa học, các giảng viên và sự tham gia của đông đảo sinh viên trong toàn Trường.

Qua các buổi nghiệm thu đề tài NCKH cấp Khoa với 63 đề tài nghiên cứu khoa học cùng sự tham gia của 168 sinh viên, Hội đồng khoa học Nhà trường đã tuyển chọn được 17 đề tài xuất sắc nhất tham dự Hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp Trường và xét tặng Giải thưởng “Nghiên cứu khoa học sinh viên” Trường Đại học Hàng hải Việt Nam năm 2016-2017. Đây là những đề tài có chất lượng cao cả về hàm lượng khoa học cũng như khả năng ứng dụng thực tiễn.

Tại buổi nghiệm thu, mỗi nhóm có 30 phút để trình bày khái quát và phản biện trước Hội đồng về đề tài nghiên cứu của nhóm mình. Phần tranh luận diễn ra sôi nổi, hào hứng với sự trao đổi thẳng thắn giữa các tác giả với Hội đồng nhằm làm rõ hơn nội dung nghiên cứu của các đề tài.

Theo báo cáo của HĐNT một số đề tài như: “Sử dụng phần mềm Unity 3D xây dựng và lập trình hệ thống mô phỏng quá trình điều động tàu” được kỳ vọng rất cao nếu được chọn tham gia Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Bộ khi Xây dựng và phát triển hệ thống mô phỏng lái tàu trên phần mềm Unity3D để sử dụng trong việc đào tạo, huấn luyện cho sinh viên, học viên nhóm ngành hàng hải nhằm mục đích hạn chế thấp nhất các tai nạn trên biển và giảm chi phí so với việc huấn luyện trên tàu thật. Ngoài ra xây dựng thành công hệ thống mô phỏng lái tàu sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều chi phí so với việc mua các thiết bị mô phỏng của nước ngoài. Đề tài: "Nghiên cứu hệ thống tự động giám sát và điều chỉnh một số thông số trong khoang điều khiển của tàu ngầm" hay "Nghiên cứu chế tạo hệ thống điện sử dụng năng lượng mặt trời cho các ứng dụng dân sinh" cũng được đánh giá cao về tính sáng tạo và thực tiễn,...

Trải qua 61 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam luôn chú trọng, quan tâm, khuyến khích và nhân rộng nghiên cứu khoa học trong toàn thể giảng viên, sinh viên. Buổi nghiệm thu đề tài khoa học sinh viên năm 2016 – 2017 là dịp giúp sinh viên Nhà trường tăng cường khả năng tư duy nhận thức; góp phần vào hành trang để các em vững vàng trên con đường hướng tới tri thức, khoa học.

TỔNG HỢP DANH SÁCH CÔNG TRÌNH NCKH SINH VIÊN CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2016-2017
TTTên công trình Sinh viên thực hiện LớpKết quả đánh giá Giải
  Cấp Khoa/ ViệnCấp Trường
1Sử dụng phần mềm Unity 3D xây dựng và lập trình hệ thống mô phỏng quá trình điều động tàu. Phạm Minh Thảo